Chưa quyết định năm 2011 sẽ bỏ thi đại học

Chiều 4/6 tại cuộc họp báo kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ vẫn đang nghiên cứu phương án cải tiến thi nên chưa thể khẳng định năm 2011 sẽ chỉ còn một kỳ thi quốc gia.

– Ông nói gì trước ý kiến cho rằng, số lượng thí sinh vi phạm quy chế giảm mạnh một phần do năm nay lực lượng thanh tra ủy quyền của Bộ GD&ĐT giảm nhiều?

– Số thí sinh vi phạm giảm không phải do giảm thanh tra. Nếu đi xuống hội đồng thi các bạn sẽ thấy trong phòng thi không hề có tài liệu, mỗi học sinh ngồi một bàn, thái độ thi nghiêm túc.

Vì giảm bớt số lượng thanh tra ủy quyền nên chúng ta chọn được những cán bộ giáo viên có năng lực tốt hơn làm thanh tra. Mặt khác, thanh tra lưu động đột xuất tạo được tâm lý trách nhiệm hơn khi coi thi.

– Ở một số hội đồng thi GDTX có hiện tượng chưa nghiêm túc. Liệu có phải thí sinh GDTX được nương nhẹ?

– Đúng là học viên GDTX có chất lượng thấp hơn học sinh THPT do chất lượng đầu vào chưa tốt. Tôi cho rằng tâm lý của các thầy các cô có phần nương nhẹ đối với những học viên này. Bộ sẽ tiếp thu ý kiến để rút kinh nghiệm cho các năm sau.

– Nhiều ý kiến đánh giá đề thi năm nay “quá dễ”, thí sinh ở nhiều địa phương phấn khởi sau khi ra khỏi phòng thi. Phải chăng Bộ “bật đèn xanh” cho thí sinh?

– Rất khó có thể đánh giá sự khó dễ bởi đề thi được ra dựa vào những nguyên tắc chung. Mức độ khó dễ của đề thi đã được khẳng định ngay từ đầu năm. Đó là, Bộ GD&ĐT khuyến cáo không có giới hạn trong thi tốt nghiệp THPT mà học sinh nên dựa trên chuẩn kiến thức kỹ năng và cấu trúc đề thi do Bộ ban hành. Dựa vào chuẩn đó học sinh làm được bài mới là điều đáng mừng bởi các em đã tuân thủ theo những điều kiện của Bộ GD&ĐT và kiến thức cơ bản đã ban hành.

Tôi cũng lưu ý thêm, trước dư luận lộ đề trên mạng Internet, quán photocopy lợi dụng để bán tài liệu… Bộ đã kiểm tra và khẳng định không hề có chuyện lộ đề. Bộ chỉ có trách nhiệm khuyến cáo, giáo dục các em học sinh nghiêm túc trong phòng thi, thực hiện đúng quy chế, còn việc xử lý thì không phải chức năng của Bộ.

– Kỳ thi năm nay bắt đầu xuất hiện tình trạng thí sinh dùng bút bi không màu chép tài liệu vào Atlat Địa lý được phép mang vào phòng thi. Bộ có biết điều này và hướng xử lý ra sao?

– Trước thông tin này chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến, rút kinh nghiệm tới các hội đồng thi. Trong thời gian tới Bộ sẽ có nghiên cứu và kiểm tra cụ thể để có thể thay Atlat này bằng tài liệu khác hoặc kiểm tra Atlat kỹ hơn trước khi để thí sinh mang vào phòng thi.

Năm nay, số lượng thí sinh và giám thị vi phạm kỷ luật đã giảm. Vậy đây có là cơ sở để Bộ GD&ĐT tiến tới một kỳ thi THPT quốc gia trong năm tới?

– Tín hiệu nghiêm túc ở kỳ thi thể hiện ở nhiều thứ chứ không phải riêng ở vấn đề thí sinh vi phạm. Ở các hội đồng, vẫn có sai phạm nhưng nghiêm túc hơn năm trước. Bộ GD&ĐT vẫn tiếp tục nghiên cứu phương pháp cải tiến thi nên hiện chưa thể khẳng định năm 2011 sẽ chỉ còn kỳ thi quốc gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *