Giấy báo ghi sai tên thì phải làm sao?

Thắc mắc về việc dùng bút chì để vẽ đồ thị môn Toán? Có được mang quạt mát vào phòng thi? Học năm thứ 3 thì có được dự thi văn bằng 2? Trượt hệ sư phạm thì có được chuyển sang hệ cử nhân? Thắc mắc về việc chuyển ngành của ĐH Ngoại thương?…

Hỏi: Ở môn thi Toán, phần vẽ đồ thị nếu có bài đồ thị rơi vào đường cong khó vẽ em có được sử dụng bút chì không vì quy định là bắt buộc phải sử dụng 1 loại bút, cùng màu. Vì năm nay thời tiết dự báo là đợt thi ĐH sẽ nóng gay gắt, vào phòng thi em có được đem theo 1 chiếc quạt chạy pin công suất nhỏ không? Em nghe nói phương pháp Chùm Mặt Phẳng trong môn Toán đã bị loại bỏ không đưa vào SGK nên thi ĐH nếu làm theo phương pháp đó mà không chứng minh sẽ không đc chấm điểm nào có đúng vậy không? (nguyenquanglam1992@yahoo.com)

*Trả lời:

– Theo quy định thì bút chì chỉ được phép dùng để vẽ hình tròn mà thôi. Đối với các đường cong khó vẽ thì em có thể dùng bút chì vẽ phác rồi sau đó dùng bút mực, bút bi tô lại.

– Ở mỗi phòng thi tuyển sinh sẽ được trang bị quạt, ánh sáng đầy đủ cho thí sinh. Chính vì thế ngoài những vật dụng phục vụ cho việc làm bài như bút, máy tính, compa… thì em không nên mang các vật dụng khác làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

– Phương pháp chùm mặt phẳng thường được dùng để giải quyết các bài toàn không gian. Chương trình sách giáo khoa mới không đề cập đến kiến thức này nên khi dùng em phải chứng minh lại trước khi sử dụng.

Em muốn hỏi thông tin tuyển sinh của trường Ngoại thương: Trường năm nay có còn hệ ngoài ngân sách không? Nếu không đủ điểm vào các ngành kinh tế quốc tế, thương mại quốc tế nhưng đủ điểm vào chuyên ngành Tiếng Anh thương mại em có được chuyển sang học ở chuyên ngành này không? (legend_0f_l0vest0ry@yahoo.com)

– Đối với hệ ngoài ngân sách thì hiện nay chỉ có duy nhất trường HV Bưu chính Viễn thông được quyền tự chủ và công bố chỉ tiêu ngay từ đâu. Đối với các trường khác thì việc có tuyển sinh hệ ngoài ngân sách hay không còn phụ thuộc vào chất lượng của thí sinh dự thi. Nếu nhiều thí sinh có điểm cao nhưng không trúng tuyển thì lúc đó nhà trường mới có phương án xin Bộ GD-ĐT tuyển sinh hệ ngoài ngân sách. Nói cách khác để biết trường ĐH Ngoại thương có tuyển hệ này hay không em phải đợi sau khi trường công bố điểm chuẩn NV1.

– Theo quy định của trường ĐH Ngoại Thương thì điểm trúng tuyển xác định theo từng mã ngành đăng kí dự thi, kết hợp với điểm sàn vào trường theo từng khối thi. Điểm sàn vào trường của ngành T.Anh, T.Pháp, T.Trung , T.Nhật được xác định riêng.

Nếu thí sinh đủ điểm trúng tuyển theo mã ngành đăng kí dự thi ban đầu thì không cần phải đăng kí xếp ngành và chuyên ngành học. Nếu thí sinh đủ điểm vào trường theo từng khối thi nhưng không đủ điểm tuyển vào ngành đã đăng kí dự thi ban đầu thì được đăng kí chuyển sang các ngành và chuyên ngành cùng khối thi còn chỉ tiêu.

Do trường xác định mức điểm sàn các chuyên ngành ngoại ngữ riêng và độc lập nên nếu không đủ điểm vào các ngành kinh tế quốc tế, thương mại quốc tế nhưng đủ điểm vào chuyên ngành Tiếng Anh thương mạithì em cũng không được chuyển sang.

Hiện em đã tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ hệ chính quy của Viện đại học mở Hà nội dược 1 năm, đã có bằng tốt nghiệp. Em muốn học thêm văn bằng 2 kinh tế của trường đại học ngoại thương. Nhưng em có 1 số thắc mắc sau đây muốn được ban tư vấn trợ giúp: Em thi và học văn bằng 2 hệ chính quy thì khi ra trường bằng em được nhận sẽ ghi như thế nào? em nghe nói là tất cả các văn bằng 2 dù là hệ chính quy hay tại chức thì khi nhận bằng đều ghi là Văn Bằng 2 hệ Tại chức có đúng không? Chất lượng đào tạo văn bằng 2 cụ thể là của trường ĐH Ngoại thương có tốt không và học phí so với các hệ đào tạo khác của trường như thế nào? thời gian đào tạo là bao lâu? (thanhnhanduong91@gmail.com)

+ Theo quy định thì đào tạo để cấp bằng tốt nghiệp đại học thứ hai theo phương thức, hệ, hình thức học nào thì áp dụng các Qui chế hiện hành về tổ chức đào tạo, kiểm tra, thi và công nhận tốt nghiệp, cấp bằng tốt nghiệp đối với phương thức, hệ, và hình thức học đó như sau:

– Người học theo hình thức vừa làm vừa học (hệ tại chức cũ), thực hiện các qui định về thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, xét và công nhận tốt nghiệp theo Qui chế của hệ không chính qui; nếu đủ điều kiện tốt nghiệp được cấp bằng đại học thứ hai theo hình thức vừa làm vừa học (hệ tại chức cũ).

-Người học theo hình thức từ xa, tự học có hướng dẫn, thực hiện các qui định về kiểm tra, thi, và công nhận tốt nghiệp theo Qui chế đối với hình thức này; nếu đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp được cấp bằng tốt nghiệp đại học theo hình thức học từ xa, tự học có hướng dẫn.

-Người học theo hình thức tập trung liên tục tại trường, thực hiện đầy đủ các qui định về thi tuyển sinh, học lý thuyết, thực hành, bài tập, làm đồ án, khoá luận, làm luận văn hoặc thi cuối khoá, thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập theo Qui chế của hệ chính qui; nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp như hệ chính qui thì được cấp bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui.

Trong văn bằng tốt nghiệp ghi hình thức đào tạo, dưới dòng chữ Bằng tốt nghiệp đại học bắt buộc ghi trong ngoặc đơn dòng chữ “Bằng thứ hai”.

+ Hiện nay rất khó để đánh giá về chất lượng đào văn bằng 2. Tuy nhiên đối với những trường có quy mô đào tạo hệ chính quy tốt thì đào tạo văn bằng 2 có ưu thế vượt trội hơn. Về mức học phí thì tuy theo quy định của từng trường sẽ có khung khác nhau. Để biết chính thức về mức học phí hệ này thì tốt nhất em liên hệ trực tiếp với nhà trường nhé. Thời gian đào tạo văn bằng 2 thường kéo dài từ 2,5-3 năm.

Xin ban tư vấn tuyển sinh cho em hỏi là em đã nhận được giấy báo dự thi nhưng trên giấy báo đã ghi sai tên em. Vậy việc này thì có ảnh hưởng đến việc dự thi của em không? Và em phải giải quyết như thế nào? (DucNM2@viettel.com.vn)

Em cần kiểm tra lại thông tin trên giấy báo dự thi. Việc sai tên hoàn toàn là có vấn đề. Em cần chủ động liên hệ ngay với trường mình ĐKDT để được hỗ trợ kịp thời.

Sau khi được hỗ trợ thì trong ngày đến làm thủ tục dự thi em báo cáo lại với Hội đồng tuyển sinh để điều chỉnh lại cho đúng.

Em muốn hỏi là khi giải bài Hình học Không Gian thì có chấm điểm phần hình vẽ hay không? Vì có một số bài nếu biểu thị đúng về ý nghĩa hình học thì sẽ khó nhìn, đi vào ngõ cụt (hoặc ngay lúc đấy không biết cách vẽ sao cho đúng) nên chỉ biểu thị tương đối thì có bị trừ điểm không (nếu có chấm điểm phần vẽ hình) (kenshin_27_2@yahoo.com)

Đa phần các bài hình học không gian thì không cần yêu cầu phải vẽ hình. Tuy nhiên đối với những bài toán có liên quan đến hình chiếu, góc… thì em cần phải vẽ hình để thể hiện cho bài làm của mình.

Giấy báo dự thi trường CĐ Sư phạm của em bị sai thông tin về nơi sinh. Giờ đến ngày thi em lên trường thì sửa lại hay phải làm gì? Lúc nộp hồ sơ dự thi em đã nộp luôn phiếu số 2 rồi thì phải làm sao? (binhyenqt89@gmail.com)

Theo quy định thì nếu giấy báo dự thi có sai sót thì thí sinh phải báo cáo lại hội đồng tuyển sinh để điều chỉnh lại. Mặc dù lỗi này không ảnh hưởng đến quyền lợi hay chế độ ưu tiên nhưng em cũng nên tuân thủ theo quy định này.

Nếu em đã mất phiếu ĐKDT số 2 thì có thể yêu cầu cán bộ điều chỉnh viết giấy xác nhận và đóng dấu.

Hiện em đã học hết năm 3, khoa Công nghệ thông tin tại trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Em có ý định học thêm bằng đại học về kinh tế Quản trị kinh doanh tại trường đại học Kinh tế Đà Nẵng hoặc trường đại học Duy Tân. Học lực các học kỳ của em đều đạt loại Khá trở lên. Vậy em có thể có đủ điều kiện để đăng ký học thêm bằng kinh tế ở các trường trên được không? Và nếu đủ thì em sẽ được học ở hệ tại chức hay chính qui, thời gian học bao lâu? (dinhvietphu07t1@live.com)

Theo quy định thì để được học văn bằng 2 thì thí sinh phải có ít nhất một bằng ĐH. Do em chưa tốt nghiệp nên chưa thể học văn bằng 2.

Hiện nay nhiều trường tạo điều kiện cho sinh viên học cùng một lúc hai chuyên ngành. Chính vì thế em liên hệ trực tiếp với trường ĐH Đà Nẵng để tìm hiểu thêm nhé.

Em muốn thi sư phạm Hóa học – trường đại học sư phạm Hà Nội. Nhưng em có một chút thắc mắc rằng, nếu em không đủ điểm vào sư phạm Hóa (hệ không phải đóng học phí) thì em có được chuyển xuống khoa Hóa Học (hệ tự túc học phí) không? (thu.nguyen6192@yahoo.com.vn)

Em nên lưu ý điểm này: Trường ĐH Sư phạm HN đào tạo các hệ sư phạm và ngoài sư phạm. Các chuyên ngành đào tạo đều có điểm chuẩn riêng. Thí sinh đăng ký vào ngành nào chỉ được xét tuyển vào ngành đó, nếu trượt ngành ĐKDT thì coi như là trượt.

Ban tư vấn tuyển sinh dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *