Chấm thi tốt nghiệp THPT: Địa lý có nhiều điểm cao

Đáp án đề thi đại học, tuyển sinh đại học cao đẳng 2010

Kết quả chấm thi những bài đầu tiên thuộc môn xã hội cho thấy môn Địa lý có ít điểm dưới trung bình và có nhiều điểm cao hơn so với môn Văn và Lịch sử.

Hội đồng chấm thi của tỉnh Quảng Ngãi, tại trường THPT Trần Quốc Tuấn (Quảng Ngãi), chấm chung 15 bài đối với các môn thi tự luận gồm Toán, Văn, Sử và Địa.

15 bài chấm chung môn Văn đã hoàn tất. Kết quả, 5 bài dưới điểm trung bình, 10 bài từ điểm 5 đến điểm 8. Có những bài diễn đạt ngây ngô, vụng về, dẫn chứng quá riêng tư. Ý thứ tư trong câu 1, hỏi về cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn Sô- lô- khốp, có đến 13 bài của thí sinh trong 15 bài, không thể hiện được. Nhiều giám khảo cho rằng, câu 1 ra hơi bất ngờ nên học sinh và giáo viên có phần chủ quan, hướng dẫn ôn tập không kỹ.

Về cơ bản các giám khảo đều thống nhất với đáp án và biểu điểm chấm của Bộ GD &ĐT. Tuy nhiên, theo các giám khảo, đáp án dành cho câu 2, nghị luận xã hội, bàn về lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay còn chung chung, chưa phân biệt được tình yêu thương của tuổi trẻ có gì khác biệt so với các đối tượng khác.

Kết quả 15 bài chấm chung môn Lịch sử cho thấy, đối với câu 2b, hầu hết các bài chỉ được nửa số điểm. Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng, câu 2b ở phần chung, không nằm trong Tài liệu Kiến thức chuẩn của NXB Giáo dục, cho nên nhiều em không làm được bài. Còn Bộ GD&ĐT thì khẳng định, câu này có trong sách giáo khoa, chuẩn kiến thức chỉ là tài liệu.

Thầy Lê Văn Linh, giám khảo chấm Sử, cho biết: “Ở câu này, có nhiều em viết sai địa danh Nhà máy điện Yên Phụ, thành Nhà máy điện Biên Phủ. Có lẽ các em nhầm hoặc “copy” sai thành một dây”.

Với môn Địa lý, qua 15 bài chấm chung, giám khảo Nguyễn Đắc Vương nhận xét: Phần kỹ năng, thực hành vẽ biểu đồ của các em chưa tốt, còn khá lúng túng, cẩu thả. Đề Địa năm nay ra dễ thở hơn năm ngoái nhiều. 15 bài chấm chung, chỉ có 1 bài 3,5 điểm, còn đều từ 5 đến 7 điểm. Tỉ lệ điểm Địa năm nay sẽ cao”.

Hội đồng thi này dự kiến hoàn thành chấm các môn tự luận vào ngày 14-6.

Lần này, tỉnh Quảng Ngãi chấm trên 20.000 bài thi thuộc hệ THPT và giáo dục thường xuyên của tỉnh Quảng Nam, với số giám khảo được huy động là 352 người. Riêng môn Địa lý, gần như huy động hết số giáo viên giảng dạy môn này ở bậc THPT trong toàn tỉnh tham gia chấm thi.

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Địa lý có nhiều điểm cao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *