Tuyển sinh ĐH, CĐ 2010: Xoay xở xếp phòng thi

Đáp án đề thi đại học, tuyển sinh đại học cao đẳng 2010

Số lượng hồ sơ đăng ký dự thi giảm đáng kể đã giúp nhiều trường ĐH, CĐ chủ động hơn trong việc tổ chức phòng thi. Tuy nhiên, vẫn có một số nơi tình hình phòng thi đang khá căng thẳng vì quy định bố trí không quá 40 thí sinh/phòng thi.

Ông Lê Trọng Thắng, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Mỏ – địa chất Hà Nội, cho hay nhà trường chỉ có thể tự đáp ứng được 20% số phòng thi, 80% còn lại phải thuê bên ngoài, chủ yếu là các trường phổ thông, với mức giá 200.000-250.000 đồng/phòng thi tùy từng địa điểm.

Giãn bớt thí sinh

“Đấy là nhà trường còn chủ động chuẩn bị đi thuê địa điểm từ sớm mới có thể chọn được các điểm thi tương đối thuận tiện với giá đó, vì năm nay nhìn chung giá thuê phòng thi tăng hẳn so với năm trước. Năm nay trường nhận được hơn 15.000 hồ sơ đăng ký dự thi, giảm hơn 3.000 so với năm 2009 nên cũng phần nào giảm áp lực về phòng thi – ông Thắng giãi bày. Nhưng mặt khác, với quy định mới chỉ được xếp tối đa 40 thí sinh/phòng, chúng tôi lại phải giãn bớt số thí sinh ở một số phòng thi nằm trong khuôn viên của trường. Mọi năm các phòng thi này đặt tại các giảng đường lớn đủ bố trí chỗ ngồi cho 60-70 thí sinh”.

Không có địa điểm cơ bản đáp ứng nhu cầu phòng thi, Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội chủ yếu phải thuê phòng thi bên ngoài. Là đơn vị đảm nhiệm tổ chức thi cho toàn bộ khối A, B của ĐHQG Hà Nội, trường cần tới 350 phòng thi, nhưng trong khuôn viên chỉ có thể đáp ứng được 70 phòng. Với giá thuê lên tới 250.000 đồng/phòng thi, ông Đoàn Văn Vệ – trưởng phòng đào tạo – cho biết kinh phí thuê địa điểm thi đã là một khoản chi phí khá lớn.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội nhận được 52.800 hồ sơ, tuy giảm xấp xỉ 10.000 hồ sơ so với năm 2009, nhưng trường vẫn nằm trong số các trường dẫn đầu ở khu vực phía Bắc. Ông Phạm Thành Công, cán bộ phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp, ước lượng: “Năm nay trường sẽ cần 3-4 tỉ đồng kinh phí tổ chức thi. Trong đó một phần đáng kể là chi cho thuê địa điểm thi với hơn 1.200 phòng thi”.

Chia sẻ điểm thi

Ở phía Nam, thạc sĩ Nguyễn Vĩnh An – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Cần Thơ – cho biết dù tổng số hồ sơ giảm hơn 10.000 so với năm 2009 nhưng lượng phòng thi lại tăng do quy định 40 thí sinh/phòng thi. Trường ĐH Tài chính – marketing TP.HCM bố trí 1.220 phòng thi. Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn – trưởng phòng đào tạo nhà trường – cho biết: “Phòng thi được trường đặt từ năm trước nên khi có số lượng hồ sơ tăng, trường liên lạc để chia lại điểm thi của trường có hồ sơ giảm”.

Tương tự, thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, cho biết do các trường ĐH đã đặt phòng từ trước nhưng lượng hồ sơ mỗi trường tăng giảm khác nhau nên các trường đã chủ động chia sẻ điểm thi. Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM), cho biết tuy lượng hồ sơ tương đương năm trước nhưng số phòng thi, cán bộ coi thi sẽ tăng lên do quy định mới. Những năm trước một phòng 60 chỗ có thể bố trí thành một phòng thi với ba giám thị, nhưng năm nay phải bố trí thành hai phòng với bốn giám thị.

Dùng phòng học tiểu học

Đặc biệt, tình hình phòng thi tại Huế lại khá căng thẳng. Thường trực ban tuyển sinh ĐH Huế cho biết đang gặp khó khăn trong việc tìm phòng phục vụ kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2010, dù lượng thí sinh năm nay giảm khoảng 7% so với năm ngoái, chủ yếu do quy định “mỗi phòng thi theo danh sách xếp tối đa không quá 40 thí sinh”.

Từ những năm trước, để đáp ứng đủ số phòng thi, ĐH Huế đã phải chọn tám điểm thi thuộc các huyện với tỉ lệ phòng chừng 10%. Tại khu vực trung tâm TP Huế, đơn vị này còn tận dụng nhiều hội trường lớn để bố trí 70-75 thí sinh. Những phòng này được ĐH Huế bố trí ba cán bộ coi thi. Theo

PGS.TS Nguyễn Hoàng – trưởng ban đào tạo ĐH Huế, để đáp ứng quy định “cứng” không quá 40 thí sinh/phòng, không có cách nào khác ĐH Huế sẽ phải tận dụng thêm phòng tiểu học để phục vụ tuyển sinh, vì không thể chọn thêm những điểm thi cách xa TP Huế hơn được nữa.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2010: Xoay xở xếp phòng thi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *