Đừng quá lo tỉ lệ “chọi” 2009 2010

Đáp án đề thi đại học, tuyển sinh đại học  cao đẳng 2010
– Tỉ lệ “chọi” nhiều ngành cao ngất ngưởng, có ngành lên đến 1 “chọi” 54. Điều này có thật sự đáng lo khi cạnh tranh một suất vào ĐH? Thí sinh có cần băn khoăn khi lỡ đăng ký dự thi vào ngành có tỉ lệ “chọi” cao hay vui mừng khi vào ngành có tỉ lệ “chọi” thấp?

Trưởng phòng đào tạo một trường ĐH có đông thí sinh đăng ký dự thi năm nay cho biết không muốn công bố tỉ lệ “chọi” theo ngành bởi có những ngành tỉ lệ “chọi” rất cao, có thể khiến thí sinh hoang mang trước một kỳ thi quan trọng. Bởi tỉ lệ “chọi” cao chưa hẳn điểm chuẩn sẽ cao và ngược lại.

Điều này dễ nhận thấy nhất trong điểm chuẩn năm 2009 của Trường ĐH Y dược TP.HCM. Ngành bác sĩ đa khoa có tỉ lệ “chọi” thấp nhì trường, chỉ 1/10,4 nhưng điểm chuẩn lại lên tới 25, cao nhì trường, chỉ sau ngành dược (1/19,5) cao nhất trường với 25,5 điểm. Trong khi những ngành như vật lý trị liệu (1/19,5), gây mê hồi sức (1/23), xét nghiệm (1/36) điểm chuẩn chỉ dao động từ 19,5 – 21,5. Ngành có tỉ lệ “chọi” cao nhất trường năm 2009 là điều dưỡng (1/65) nhưng điểm chuẩn chỉ ở mức 19,5.

Chỉ để tham khảo

Ở một số trường như ĐH Cần Thơ, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), ĐH Sư phạm TP.HCM… cũng tương tự. Năm 2009, ngành sư phạm giáo dục tiểu học có tỉ lệ “chọi” 1/23, cao nhất Trường ĐH Cần Thơ nhưng điểm chuẩn NV1 chỉ 13,5, cao hơn điểm sàn 0,5 điểm.

Tương tự, các ngành công nghệ thông tin có tỉ lệ “chọi” 1/13 nhưng điểm chuẩn chỉ 15,5, công nghệ thực phẩm 1/30 và điểm chuẩn 16, khoa học môi trường 1/27 – điểm chuẩn 16, quản trị kinh doanh 1/22 – điểm chuẩn 16.

Trong khi đó nhiều ngành có tỉ lệ “chọi” thấp như tài chính ngân hàng chỉ 1 “chọi” 4,2 nhưng điểm chuẩn lên tới 18.

Cạnh tranh chất lượng

Một thực tế là những ngành công nghệ truyền thống ở các trường ĐH Bách khoa, Khoa học tự nhiên, Kinh tế – luật (ĐHQG TP.HCM), Sư phạm kỹ thuật TP.HCM… như công nghệ thông tin, môi trường, công nghệ sinh học, xây dựng, nhóm ngành tài chính ngân hàng, y dược dù tỉ lệ “chọi” có thấp thì điểm chuẩn cũng luôn đứng đầu trường bởi những thí sinh “sừng sỏ” mới đăng ký vào đây. Sự cạnh tranh về số lượng tuy ít nhưng cạnh tranh về chất lượng, điểm số lại rất gay gắt.

Thạc sĩ Lâm Tường Thoại – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế – luật (ĐHQG TP.HCM) – chia sẻ: tỉ lệ “chọi” không nói lên điều gì đến điểm đầu vào cả.

Theo thạc sĩ Thoại, kinh nghiệm nhiều năm làm tuyển sinh cho thấy hai ngành tài chính ngân hàng và kinh tế đối ngoại của trường luôn có điểm chuẩn cao nhất dù tỉ lệ “chọi” mỗi năm có dao động lên xuống so với các ngành khác.

Thạc sĩ Nguyễn Vĩnh An – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Cần Thơ – cho biết năm nay có sự dịch chuyển mạnh hồ sơ đăng ký dự thi sang hai ngành kinh tế môi trường và kinh tế thủy sản do năm rồi tỉ lệ “chọi” hai ngành này thấp. Tuy nhiên, dự kiến điểm chuẩn sẽ cao hơn chút đỉnh chứ không quá cao bởi thí sinh thi vào những ngành này cũng đã tự lượng sức học của mình.

Thí sinh không nên quá quan tâm đến tỉ lệ “chọi”, cái cần tham khảo là điểm chuẩn những năm trước để từ đó phấn đấu học tập đạt ngang bằng hoặc cao hơn mức điểm đó.

Những ngành nhiều cơ hội

Tuy nhiên, cũng có không ít ngành tỉ lệ “chọi” thấp, điểm chuẩn cũng thấp theo. Đây là những ngành vốn có “truyền thống” ít thí sinh trong nhiều năm liền và điểm chuẩn cũng vì thế chỉ dao động quanh điểm sàn.

Thống kê những mùa tuyển sinh gần đây cho thấy những ngành thuộc nhóm ngành nông lâm, khoa học cơ bản, nhiều ngành nhóm kỹ thuật có mức điểm chuẩn chỉ bằng hoặc cao hơn điểm sàn 0,5-2 điểm. Năm 2009, các ngành khoa học cơ bản tại ĐHQG TP.HCM như khoa học vật liệu, hải dương học – khí tượng – thủy văn, địa chất (ĐH Khoa học tự nhiên) hay trắc địa, công nghệ vật liệu, vật lý kỹ thuật (ĐH Bách khoa) có điểm chuẩn chỉ 13-14 điểm.

Năm nay, chỉ một số ít ngành có tỉ lệ “chọi” tăng nhẹ, trong khi hầu hết đều giảm nên điểm chuẩn vào những ngành này cũng sẽ không có nhiều thay đổi.

Trong khi đó cũng như ở nhiều trường khác, những ngành công nghệ “hot” như môi trường, công nghệ sinh học tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên có tỉ lệ “chọi” tăng cao ngất ngưởng nên sẽ có nhiều biến động về điểm.

Trong những năm gần đây, hầu hết các trường đều khá vất vả tuyển sinh những ngành thuộc nhóm ngành nông lâm. Năm nay, trong bối cảnh hồ sơ giảm chung, lượng hồ sơ vào nhóm ngành này càng ít hơn. Ngoại trừ một số ngành nông lâm tại Trường ĐH Cần Thơ có tỉ lệ “chọi” tăng, nhưng thạc sĩ Nguyễn Vĩnh An dự báo điểm chuẩn sẽ không có nhiều thay đổi.

Ở nhóm ngành kinh tế, điểm chuẩn các ngành hệ thống thông tin quản lý và kinh tế học luôn thấp nhất trong các trường. Trong khi đó ngành quản trị luật (ĐH Luật TP.HCM) và luật dân sự (ĐH Kinh tế – luật ĐHQG TP.HCM) có tỉ lệ “chọi” chỉ 1/2.

Đừng quá lo tỉ lệ “chọi”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *